จะมีสักกี่ที่ในประเทศไทยที่ให้อารมณ์ “เที่ยวไทยเหมือนไปนอก” ได้จริงๆ ในแบบที่ไม่ต้องพยายามปั้น ไม่ต้องพยายามสร้าง ไม่ต้องพยายามหามุมถ่ายภาพเพื่อสร้างความคล้ายคลึงให้เหมือนต่างประเทศจนเกินไป

ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยอินกับการบอกกล่าวชวนเที่ยวในทำนอง ”เที่ยวไทยเหมือนไปเมืองนอก” เลย เหตุผลง่ายๆคือ ผมคิดว่า

แต่ละประเทศต่างมีเอกลักษณ์ วัฒนธรรม การมอบประสบการณ์ และคุณค่าในตัวเองที่ต่างกัน

กว่าทุกอย่างจะหลอมรวมกัน จนกลายเป็นอัตลักษณ์หรือภาพจำมาสู่นักท่องเที่ยวอย่างเรานั้น ต้องใช้เวลาและเรื่องราวมากมายจนได้กลายเป็นเสน่ห์ของการเดินทาง


สำหรับประเทศไทย เรามีทั้งอาหารที่แสนจะเป็นที่โปรดปราน จัดจ้าน มีเอกลักษณ์ เรามีทั้งภูเขา อุทยานแห่งชาติที่สมบูรณ์สวยงาม เรามีทะเลที่เป็นเป้าหมายในการพักผ่อนของคนทั่วโลก แต่เพราะอะไร เราถึงอยากเป็นสวิสเมืองไทย ฟูจิเมืองไทย บาหลีเมืองไทย มัวล์ดีฟเมืองไทย ฯลฯ เหตุฉะไหน ประเทศไทยต้องเป็นอื่น

By the way

แต่ถึงอย่างนั้น ในการเดินทางไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ผ่านมาของผม ผมได้มีโอกาสพบกับสถานที่แห่งหนึ่ง
เป็นสถานที่ที่เหมาะและคู่ควรกับ…

  • เทียบแล้วเที่ยวเลย เทียบราคาตั๋วเครื่องบินได้ที่ Traveloka
  • จองตั๋วเครื่องบินไปแม่ฮ่องสอนกับ Traveloka คลิกที่นี่
  • จองรถเช่า หรือ เช่ารถกับ Traveloka แล้ว นัดรับที่สนามบินได้เลย คลิกที่นี่

บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน หมู่บ้านชาวจีนยูนนานแห่งนี้ รายล้อมไปด้วยหุบเขาและสายหมอก

ในทุกๆเช้าของที่นี่ทุกคนต่างเริ่มต้นวันก่อนแสงแรกของพระอาทิตย์จะขึ้น ด้วยสายหมอกพริ้วเบาที่กำลังเคลื่อนตัวเข้ามาห่มทะเลสาบกลางหุบเขา ผ่านกิจกรรมยามเช้าของเหล่านักท่องเที่ยวที่แวะเวียนกันเข้ามาล่องเรือไม้ไผ่จิบชาอุ่นๆชมความสวยงามใน Lake แห่งนี้

กว่า 1,776 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้พื้นที่แห่งนี้ เหมาะกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาว ทิวทัศน์ของ หมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยทิวเขา แมกไม้ที่ อุดมสมบูรณ์ บ้านรักไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชาและขาหมูหมั่นโถวหลายคนตั้งใจมาที่เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศและรสชาติของชาชั้นดีและทานขาหมูพันปีที่นุ่มลิ้นละลายในปากรวมถึงหมั่นโถวทอดในแบบชาวยูนนานสำหรับบ้านรักไทยแห่งนี้ประสบการณ์สามสิ่งที่ผมอยากให้คุณมาสัมผัสคือ

  1. นอนพักบ้านดินริมน้ำกลางไร่ชาในแบบชาวจีนยูนนาน
  2. ตื่นมาเช้าสูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางหุบเขาแล้วล่องเรือกลางทะเลสาบไปพร้อมกับสายหมอก
  3. นั่งชิวจิบชา มองไปเบื้องหน้าของทะเลสาบที่ร้านลีไวน์คาเฟ่

ที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั้นล้วนเป็นความจริงที่ผมสัมผัสได้ถึง วิถีอันเป็นเอกลักษณ์และธรรมชาติของชาวบ้านรักไทยแห่งนี้

ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/boontohhgraphy/posts/1308299826200142