Black Sand Beach Iceland หาดทรายสีดำ ในดินแดนอันไกลโพ้น

ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและกูเกิ้ลยังไม่ได้เข้าถึงทุกคนเหมือนในวันนี้ ถ้ามีใครคนนึงเดินมาบอกคุณว่า

“เชื่อป่ะว่าเราเคยเห็นหาดทรายสีดำ”

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในความคิดของคุณคือ
1.เธอช่างเป็นคนที่มีจินตนาการที่ดี
กับ 2. มันเป็นความฝันที่แปลกดีนะ
หรือ 3. มันก็ไม่แปลกเพราะหลายครั้ง ก็มีคนมาบอกเราว่า เขาเห็นมนุษย์ต่างดาวเหมือนกัน

แต่โลกวันนี้เปลี่ยนไปเราต่างเข้าถึงข้อมูลมากมายได้เท่าที่ต้องการ อยากรู้หรืออยากพิสูจน์อะไร เราก็แค่ค้นหาในกูเกิ้ล สิ่งนั้น…ก็จะตอบสนองความอยากรู้ของเราได้อย่างไร้ขีดจำกัด แต่ถึงอย่างนั้นในบางครั้ง เราก็ถูกหลอกด้วยข้อมูลและเทคโนโลยีได้ การเดินทาง เพื่อไปพิสูจน์สิ่งที่เหนือจินตนาการจึงเป็นสิ่งที่ผมอยากทำ

Fact

หาดทรายสีดำ เป็นตะกอนเม็ดทรายสีดำที่สะสมตัวบริเวณชายหาด ที่มีความทนทานต่อการผุพังสลายตัวและมีความหนาแน่นมากกว่าแร่ควอตซ์ หาดทรายดำอาจเกิดจากการตกตะกอนที่แตกหักมาจากหินต้นกำเนิด แล้วถูกพัดพาไปสะสมตัวบริเวณชายหาด (placer deposit) หรืออาจเกิดจากการที่ลาวาร้อนไหลลงไปสัมผัสกับน้ำทะเลอย่างฉับพลัน จนทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง (steam explosion หรือ littoral explosion) ทำให้เกิดเม็ดทรายและถูกพัดพาไปสะสมตัวเป็น black sand beach หาดทรายดำเกิดขึ้นได้ทั่วไปบริเวณที่มีการระเบิดของภูเขาไฟ หรือมีแหล่งหินภูเขาไฟใกล้บริเวณชายหาด พบในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งมักจะพบบริเวณแนวตะเข็บรอยต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลก ที่มีการประทุของภูเขาไฟ รวมถึงเกาะภูเขาไฟต่างๆในมหาสมุทรด้วย
ปัจจุบันพบ 34 แห่ง หนึ่งในนั้นมีที่จังหวัดตราดในประเทศไทยเราด้วย

แต่ครั้งนี้ผมจะพาทุกคนไปดูหาดทรายดำที่ประเทศไอซ์แลนด์ บริเวณตอนใต้ของประเทศหรือเมือง Vik หาดทรายที่สวยแปลกตาจนต้องถ่ายรูปไว้มาอวดที่บ้านว่า ของจริงมันเป็นอย่างไร

ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติค่อนข้างเยอะเลยแหละครับ ที่นี่ก็เป็นหนึ่งในความหลากหลายทางธรรมชาติ โดยหาดทรายดำของที่นี่เกิดขึ้นจากลาวาภูเขาไฟ ที่ไหลลงสู่น้ำทะเลอาร์คติกที่เย็นยะเยือก ทำให้เกิดอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน และแตกเป็นชิ้นๆ ออกมาเป็นทรายสีดำ และถูกคลื่นซัดเข้าสู่ชายฝั่งทับถมกันมานับพันปี จึงได้มาเป็นหาดทรายดำอันสวยงามแบบนี้แหละครับ นอกจากนั้นบนหาดทรายของที่นี้ ก็จะเต็มไปด้วยภูเขาหินบะซอลที่มีลักษณะเป็นแท่งเหลี่ยมๆ เรียงตัวกันเป็นรูปแบบที่สวยงาม ใครมาไอซ์แลนด์ ที่เที่ยวที่นี้ ห้ามพลาดเลยนะ

  • ความคุ้มค่าต่อการมาเยือน 9 เต็ม10
  • ความสวยงาม 9 เต็ม 10
  • ระดับความยากการเดินทาง 5 เต็ม10
  • ข้อควรระวัง!! ห้ามลงเล่นน้ำหรือยืนใกล้กับบริเวณของคลื่น

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ใน Iceland อ่านได้ ที่นี่