เครื่องบันทึกประสบการณ์ชีวิต เป็น คำจำกัดความจากผู้คิดค้นที่ได้ให้กับ Action Camera ที่ชื่อว่า GoPro Hero ตอนนี้ GoPro ก็ได้มาถึงรุ่นที่ 9 รุ่นนี้เขาว่ากันว่าออกแบบมาเพื่อ Content Creator กับ Vlogger โดยเฉพาะ
มาดูกันว่า ทำมันรุ่นนี้ถึงได้ออกมาซัพพอร์ทกับกลุ่มคนเหล่านี้

1. ขนาดภาพที่ใหญ่ขึ้น

ขนาดของภาพอัพเกรดจาก GoPro Hero8 เพิ่มขึ้นมาจาก 12 MP เป็น 24 MP หรือใหญ่ขึ้นมากขึ้นถึง 2 เท่า ด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้นสามารถทำให้ได้ถ่ายวีดิโอได้ถึง 5K ที่ 30 เฟรม โดย GoPro Hero 8 ทำได้เพียง 4K

2. GoPro Hero9 สามารถเพิ่มคุณภาพเสียงด้วย External Mic

ปัญหาในการใช้หลายๆ ครั้งของผมคือเรื่องเสียงที่ติดมากับวีดิโอไม่ค่อยถูกใจเท่าไรนัก GoPro Hero9 ได้เพิ่ม Option ที่ตอบโจทย์ผมมากเลยก็คือ GoPro ได้ผลิต External Mic ซึ่งเรียกว่า Mod เป็นไมค์ Type C ที่ติดมากับเคสเลย

3. Horizontal Leveling ถูกใส่เข้ามาในตัวกล้อง

หลังจากที่ Horizontal Leveling จะทำได้เฉพาะใน Application ของ Gopro ตอนนี้ Feature นี้ ได้ถูกใส่เข้ามาในตัว GoPro 9 แล้ว ซึ่งหน้าที่ของ Horizontal Leveling คือการปรับระดับน้ำให้กับวีดิโอของเราไม่ให้เอียงนั้นเอง

4. Front Screen สามารถ Live Preview

Front Screen เป็น Live Preview และบอกสถานะได้แล้ววววว อีกทั้งยังแสดงผลแบบสีอีกด้วย!! นั้นคือสิ่งที่ผมอยากได้ จะได้ไม่ต้องเดาเฟรมกันอีกต่อไป

5. More Battery

แบตเตอรี่เพิ่มขึ้นถึง 30% แต่รอดูการใช้งานจริงว่า ตัว GoPro Hero9 เองนั้น กินแบตขนาดไหนกัน

6. Upgrade HyperSmooth และ TimeWarp

ได้ถูกอัพเกรดจาก 2.0 เป็น 3.0 ให้ Stabilization  ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

7. บันทึกวีดิโอก่อนหน้า 30 วิ

หากเรากดบันทึกวิดิโอไม่ทัน GoPro Hero9 มี Feature ที่ช่วยจับภาพ 30 วินาทีก่อนหน้าด้วย ชาว Vlogger น่าจะชอบ Feature  นี้กันนะ

8. เปลี่ยน Len Cover ได้แล้ว

ตอนนี้สามารถถอด Len Cover ได้แล้ว เมื่อถอดจะทนน้ำลึกได้เพียง 5 เมตร แต่เมื่อใส่จะทนน้ำได้ 10 เมตรเท่ากับ GoPro 8 เมื่อถอด Len Cover ได้แล้วผมว่า อีกไม่นานอาจจะมี ND filter ช่วยลดความสว่างของภาพในตอนกลางวันและทำให้มี Motion Blur ในภาพมากยิ่งขึ้น อาจจะมี Red filter เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายใต้น้ำมากยิ่งขึ้นครับ

9. มุมมองที่มากกว่า Wide

ทาง GoPro ได้ผลิตเลนส์ที่ซัพพอร์ทให้กล้อง GoPro Hero9 ถ่ายได้กว้างมากยิ่งขึ้นถึง 150 องศาเลยครับ และสามารถปรับระดับเส้นขอบฟ้าให้ตรงเสมอ

เป็นไงบ้างครับสำหรับ Overview New GoPro Hero9 รู้สึกสนใจขึ้นมาบ้างไหมครับ ถ้ามีโอกาสผมจะรีวิว GoPro Hero9 ตัวนี้แบบเจาะลึกในภาคสนามเลยครับ

ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 349.98 usd ราคาไทยอยู่ที่ราวๆ 15,000 บาทครับ