ผมเคยดูหนังแฟนตาซีเรื่องนึงที่มีฉากทะเล มีเกาะเล็กๆ อยู่มากมาย ซึ่งสวยมาก เคยคิดว่าจะมีที่ไหนในประเทศไทยที่เป็นแบบนี้บ้างไหม จนกระทั่งผมไปเจอรูปๆ นึงใน instragram ที่ถูกเช็คอินในประเทศไทย ซึ่งเป็นภาพที่มีความคล้ายในสิ่งที่เคยสงสัย และในที่สุดผมก็พบว่า ที่นั้นคือ เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา

เสม็ดนางชี

ถ้าจะให้บรรยายถึงความสวยงามของที่แห่งนี้ ต้องบอกว่า การได้มองเห็นเสม็ดนางชีตั้งตระหง่าท่ามกลางพื้นที่หลายพันตารางกิโลเมตร ในทุกๆ ช่วงเวลาที่แสงและท้องฟ้าผลัดกันเปลี่ยนสีไปมานั้น มันตราตรึงและสวยงามมากๆเลย และนอกจากนั้น ความน่าสนใจบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นที่พัก จุดชมวิว และอาหาร ที่นี่ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังเลยที่ตะมาพักผ่อนในวันหยุดยาว

สม็ดนางชี ตั้งอยู่ที่คลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา นอกจาก Memories  beach เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในจังหวัดพังงา สม็ดนางชีก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งในจังหวัดพังงาเช่นกันครับ ถ้าหากใครได้เดินทางมาจังหวัดพังงาแล้ว ไม่ควรพลาดที่แห่งนี้เด็ดขาดเลยครับ

สำหรับวิธีการเดินทางนั้น ก็ไม่ยาก ที่สะดวกที่สุดคือถ้าจากกรุงเทพก็นั่งเครื่องไปลงที่สนามบินภูเก็ตแลัว เช่ารถจาก Traveloka จากนั้นก็ขับตาม Google Maps ลุยได้เลยครับ

ผมได้ยินมาว่า เสม็ดนางชี มาจากเรื่องเล่ากันมาว่า ในอดีตหมู่บ้านนี้ ได้มีพระภิกษุชรา 1 รูป อยู่ที่เขาพระอาดเฒ่า พระภิกษุหนุ่มก็อยู่ที่เขาพระอาดหนุ่ม และมีแม่ชีอาศัยอยู่ที่ใกล้จุดชมวิวเสม็ดนางชี เมื่อเวลาเดินไปมากัน จะต้องเดินผ่านลำคลอง เมื่อแม่ชีเดินผ่านจะต้องเหม็ดผ้าขึ้น (ภาษาใต้แปลว่า พับผ้าขึ้น) ให้ไม่โดนน้ำ ไม่งั้นชายผ้าจะเปียก เลยเป็นที่มาของคำว่า เสม็ดนางชี

  • เทียบแล้วเที่ยวเลย เทียบราคาตั๋วเครื่องบินได้ที่ Traveloka
  • จองตั๋วเครื่องบินไปภูเก็ตกับ Traveloka คลิกที่นี่
  • จองรถเช่า หรือ เช่ารถกับ Traveloka แล้ว นัดรับที่สนามบินได้เลย คลิกที่นี่

จุดชมเสม็ดนางชีที่ผมแนะนำเลยก็คือ เสม็ดนางชีบูทีค เป็นที่พักและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวย ที่นียังมีเต็นท์ให้เราเช่านอนพร้อมดูพระอาทิตย์ขึ้นในวันถัดไปครับ และยังมีร้านกาแฟอร่อยๆ ให้เราไปนั่งชมวิวและนั่งชิลอีกด้วย เสม็ดนางชีบูทีคมีรถรับส่งฟรีสำหรับทางขึ้นไปทีพักและร้านกาแฟครับ ต่อมาอีกจุดนึงที่อยู่ใกล้เคียงกันชื่อว่า ส่วนการเดินทางแนะนำเป็นรถส่วนตัวหรือเช่ารถจาก Traveloka เลยก็ได้ครับ


เสม็ดนางชี ทิวทัศน์แฟนตาซีของเมืองไทย
The Story Travel Asia
February 11, 2021

เสม็ดนางชี ทิวทัศน์แฟนตาซีของเมืองไทย

ผมเคยดูหนังแฟนตาซีเรื่องนึงที่มีฉากทะเล มีเกาะเล็กๆ อยู่มากมาย ซึ่งสวยมาก เคยคิดว่าจะมีที่ไหนในประเทศไทยที่เป็นแบบนี้บ้างไหม จนกระทั่งผมไปเจอรูปๆ นึงใน instragram ที่ถูกเช็คอินในประเทศไทย ซึ่งเป็นภาพที่มีความคล้ายในสิ่งที่เคยสงสัย และในที่สุดผมก็พบว่า ที่นั้นคือ เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา ถ้าจะให้บรรยายถึงความสวยงามของที่แห่งนี้ ต้องบอกว่า การได้มองเห็นเสม็ดนางชีตั้งตระหง่าท่ามกลางพื้นที่หลายพันตารางกิโลเมตร ในทุกๆ ช่วงเวลาที่แสงและท้องฟ้าผลัดกันเปลี่ยนสีไปมานั้น มันตราตรึงและสวยงามมากๆเลย […]
บ้านรักไทย ประเทศแม่ฮ่องสอน เที่ยวไทยเหมือนไปนอก
The Story Travel Asia
December 23, 2020

บ้านรักไทย ประเทศแม่ฮ่องสอน เที่ยวไทยเหมือนไปนอก

จะมีสักกี่ที่ในประเทศไทยที่ให้อารมณ์ “เที่ยวไทยเหมือนไปนอก” ได้จริงๆ ในแบบที่ไม่ต้องพยายามปั้น ไม่ต้องพยายามสร้าง ไม่ต้องพยายามหามุมถ่ายภาพเพื่อสร้างความคล้ายคลึงให้เหมือนต่างประเทศจนเกินไป ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยอินกับการบอกกล่าวชวนเที่ยวในทำนอง ”เที่ยวไทยเหมือนไปเมืองนอก” เลย เหตุผลง่ายๆคือ ผมคิดว่า แต่ละประเทศต่างมีเอกลักษณ์ วัฒนธรรม การมอบประสบการณ์ และคุณค่าในตัวเองที่ต่างกัน กว่าทุกอย่างจะหลอมรวมกัน จนกลายเป็นอัตลักษณ์หรือภาพจำมาสู่นักท่องเที่ยวอย่างเรานั้น ต้องใช้เวลาและเรื่องราวมากมายจนได้กลายเป็นเสน่ห์ของการเดินทาง สำหรับประเทศไทย […]
GoPro Hero9 หรือนี้จะเกิดมาเพื่อ Vlogger
Photography Camera
September 17, 2020

GoPro Hero9 หรือนี้จะเกิดมาเพื่อ Vlogger

เครื่องบันทึกประสบการณ์ชีวิต เป็น คำจำกัดความจากผู้คิดค้นที่ได้ให้กับ Action Camera ที่ชื่อว่า GoPro Hero ตอนนี้ GoPro ก็ได้มาถึงรุ่นที่ 9 รุ่นนี้เขาว่ากันว่าออกแบบมาเพื่อ Content Creator กับ Vlogger โดยเฉพาะมาดูกันว่า ทำมันรุ่นนี้ถึงได้ออกมาซัพพอร์ทกับกลุ่มคนเหล่านี้ 1. […]
9 ข้อคิดที่ได้จาก Iteawon Class
The Story
May 29, 2020

9 ข้อคิดที่ได้จาก Iteawon Class

อบอุ่น ตื้นตัน เด็ดเดี่ยว มั่นคง และหึกเหิม คือ นิยามอารมณ์ของ Itaewon class สำหรับผมบางครั้งจิตใจของเราก็ควรถูกขัดเกลาด้วยจริตที่เรายอมรับมัน เช่น การปล่อยให้ซีรี่ย์ดีๆ ได้สอนใจเราบ้าง Share this…FacebookPinterestTwitter